Con người là loài động vật thông minh và cao cấp nhất trái đất. Điều này có thể chứng minh qua cách sống, ăn mặc và hơn thế nữa đó là cảm xúc của con người. Chúng ta cười khi vui, khóc khi buồn, đau khổ khi bị lừa dối... Nhưng cho dù như thế nào thì trong cuộc sống của con người không thế thiếu nụ cười, nụ cười là một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống, giúp cuộc sống ý nghĩa hơn, nụ cười giúp cho ta sống hạnh phúc hơn... Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa của nụ cười là gì? Làm sao mà nụ cười lại tuyệt vời đến như vậy?

1. Cười là gì?

Cười là một phản xạ tự nhiên của con người mà từ khi sinh ra ta đã biết cười, cười là cảm xúc mà chỉ con người mới có, cười thể hiện khi chúng ta vui vẻ, hạnh phúc, khi cuộc sống có nhiều điều thú vị , hài hước.
Theo Rabelais, một đại văn hào Pháp ở thế kỷ XVI đã từng viết: “Tiếng cười là đặc trưng của con người, là một yếu tố của sức khoẻ, một phương pháp trị bệnh”.

2. Ý nghĩa của nụ cười?

Nụ cười có rất nhiều ý nghĩa tùy vào lúc ta nở nụ cười và nó cũng có rất nhiều cách cười mà chứa ẩn những ý nghĩa khác nhau. Nụ cười là một món quà vô giá, đã tiếp cho con người thêm niềm tin, sức mạnh và nghị lực để vươn lên trong cuộc sống và  nó cũng là niềm hạnh phúc mỗi người.

Nụ cười giúp mọi người gần gũi, thân thiện và hòa hợp với nhau hơn:

Xu thế hội nhập kinh tế thị trường, chúng ta phải lo toan nhiều hơn trong cuộc sống, trong công việc và dần làm tiếng cười bị lãng quên, hay mọi người ít cười hơn. Lên các diễn đàn, các mạng xã hội chúng ta thấy, ai cũng muốn quay về tuổi thơ để tìm lại những tiếng cười thật sảng khoái. Nhưng sự thật nụ cười sẽ giúp bạn nhiều hơn những gì bạn tưởng, ví dụ như: 
 • Giúp bạn có nhiều bạn bè hơn: ai cũng muốn có những người bạn vui vẻ, thân thiện, hòa đồng, điều đó giúp bạn hòa nhập hơn và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.
 • Giúp công việc của bạn thuận lợi hơn: khi bạn làm việc với đối tác, với khác hàng chỉ cần bạn cởi mở khi nói chuyện hay là cười một tiếng cười sảng khoái trong câu chuyện. Tôi tin chắc bạn sẽ gây được ấn tượng vợi họ, từ đó bạn có thể có được khách hàng đó và xây dựng mối quan hệ khăng khít với họ. Rất nhiều người từ vị trí khách hàng họ đã trở thành những người bạn thân thiết của nhau.
 • Giúp cuộc sống bạn bớt căng thảng, xì trét: hai vợ chồng đang cãi nhau hay bất đồng quan điểm chỉ cần một tiếng cười của đứa con về một hành động nào đó. Chắc hẳn sẽ giúp hai vợ chồng bạn giải tỏa không khí căng thẳng lúc đó.
 • Trong học tập: nụ cười giúp bạn hòa đồng hơn với bạn bè, cũng như giúp giáo viên quý bạn hơn.

Ý nghĩa của nụ cười là thể hiện sự lạc quan, yêu đời:

Theo những nghiên cứu của các nhà tâm lý học, tính lạc quan thường đi chung với hoà hợp và dễ tha thứ. Thực tế nầy là do cơ chế đối lập 2 mặt giữa 2 bán cầu não trái và phải. Những cảm xúc lạc quan, thoải mái, hoà hợp, dễ tha thứ đều bị chi phối bởi cùng một bán cầu não trái. Người nào có bán cầu não trái hoạt động nhiều hơn sẽ dễ có những cảm xúc tích cực, dễ lạc quan tha thứ. Ngược lại nếu có bán cầu não bên phải chiếm ưu thế hơn sẽ dễ bị tác động bởi những cảm xúc tiêu cực như sợ hải, thù hận hoặc lo lắng căng thẳng.

Một nghiên cứu được công bố gần đây của tổ chức các nền kinh tế mở (NEF) đã xếp Việt Nam đứng thứ 12 trên toàn cầu và là quốc gia đứng đầu (hạnh phúc nhất) ở châu Á! Bảng đánh giá, xếp hạng nầy căn cứ vào một số tiêu chuẩn như sự bằng lòng với cuộc sống, tuổi thọ trung bình, yếu tố môi trường... Như vậy người Việt lạc quan, hay cười không phải là một nhận định cảm tính.

Hai nhận định trên cho thấy, nụ cười thể hiện sự lạc quan, yêu đời nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng tiếng cười quá mức. Cười cũng nên đúng lúc đúng chỗ, chúng ta không thể cười khi đi một đám tang, không nên cười khi người bên cạnh ta không vui... Và nếu bạn sở hữu tiếng cười đúng lúc, đúng chỗ thì nụ cười sẽ đem lại cho bạn thật nhiều điều mà bạn không tưởng được.

3. Tác dụng của nụ cười đối với sức khỏe?

Tiếng cười là một hình thức vận động cơ thể có thể giảm stress, giảm đau và cải thiện nhiều chức năng sinh lý của cơ thể.

Bằng chứng thuyết phục đầu tiên về công dụng trị liệu của tiếng cười liên quan đến việc điều trị chứng viêm dính khớp đốt sống của ông Norman Causins, một phóng viên người Mỹ. Chứng bệnh làm ông đau nhức và không đi lại được. Ông đã kiên trì xem phim hài và đọc truyện trào phúng để tự trị bệnh. Kết quả là ông đã khỏi bệnh và có thể chơi thể thao như trước.

Bác sĩ William Fry, Giáo sư về tâm thần học trường Đại học Stanford đã từng nghiên cứu về tiếng cười trong 30 năm. Ông so sánh động tác cười như một hình thức chạy tại chỗ (inner jogging) và cho biết cười 100 lần một ngày tương đương với 10 phút vận động chèo thuyền. Theo những nghiên cứu của ông, cười làm họat động các cơ toàn khắp cơ thể, mạch máu giãn nở và kích thích tuần hoàn huyết. Đối với hoạt động nội tiết, cười làm gia tăng sự phóng thích những nội tiết tố tích cực endorphin và serotonin. Endorphin là một chất giảm đau tự nhiên. Serotonin có tác dụng chống trầm cảm và mang lại các cảm giác hưng phấn, lạc quan. Do đó, tính hài hước và tiếng cười đặc biệt có khả năng cải thiện các điều kiện tâm lý. 

Hoạt động cơ bắp do tiếng cười mang lại làm gia tăng khả năng chuyển hoá. Nghiên cứu của Giáo sư Buchowski, người Anh, cho biết cười gia tăng tốc độ đốt mỡ. Cười từ 10 đến 15 phút có thể tiêu thụ thêm 20% calori so với người bình thường. Cười còn làm gia tăng sự tiết mật, tăng sự co bóp của dạ dày và ruột, nên cũng ảnh hưởng tốt đến tiêu hoá và bài tiết. 

Đối với hoạt động miễn nhiễm, những nghiên cứu của hai Tiến sĩ Lee Berk và Stanley Tan tại trường Đại học y Loma Linda ở California cho biết cười làm gia tăng tế bào bạch huyết, tế bào lympho T và B, qua đó tăng cường khả năng chống lại sự xâm nhập của các loại vi trùng gây bệnh.

Tác dụng của nụ cười đối với bệnh tim mạch

Một báo cáo tại hội nghị tim mạch Hoa Kỳ ngày 7.3.2004 cho biết " cười 10 phút có lợi ích cho sức khoẻ tim mạch ngang bằng với 3 lần tập thể dục, mỗi lần 30 phút". 

Bác sĩ Ornish đã viết một ý thoạt nghe rất hài hước nhưng khá ý nhị “Nếu bạn không mở tâm ra cho người khác thì bác sĩ bắt buộc phải mở tim bạn thôi”.

Nếu bạn bị viêm khớp, xin đừng lo. Cứ nhìn vào khớp mà cười ha hả một chốc là không đau nữa”.

Qua những ví dụ trên các bạn cũng hiểu thêm về ý nghĩa của nụ cười trong việc chữa và điều trị bệnh tim mạch. Vì vậy hãy cười nhiều bạn nhé!

Tác dụng của tiếng cười trong điều trị lâm sàn:

" Nụ cười là phương pháp điều trị bệnh tốt nhất" đó là câu nói của một tiến sĩ người Mỹ Hunter Patch Adams có tham vọng đi vòng quanh trái đất để thay đổi thế giới bằng tình yêu và tiếng cười.
Causins thì cho rằng “Cười giúp người bệnh có khả năng chịu đựng và tự điều chỉnh tốt hơn”.

Ngày nay, sự hài hước và tiếng cười đã được sử dụng rộng rãi để làm giảm đau trong điều trị các bệnh ung thư và khớp, hai loại bệnh có cường độ đau cao hơn so với các loại bệnh khác.

4. Với những ý nghĩa của nụ cười và tác dụng của nụ cười bạn đã hiểu thêm về nụ cười. Cười Xuyên Việt đưa ra một số lý do mà bạn nên cười mỗi ngày để thấy cuộc sống ý nghĩa hơn:

 • Mỉm cười đẹp hơn cái nhíu mày của chúng ta.
 • Mỉm cười làm chúng ta vui vẻ thêm. 
 • Mỉm cười khiến ngày tháng chúng ta đã và sắp đi qua trở nên có ý nghĩa. 
 • Mỉm cười giúp ích đối với việc kết bạn. 
 • Mỉm cười biểu thị sự thân thiện, dễ gần. 
 • Mỉm cười tạo nên một ấn tượng tốt cho người khác. 
 • Mỉm cười với người khác, người khác cũng sẽ mỉm cười với bạ.
 • Nếu bạn mỉm cười thì bạn càng trở nên tự tin và thu hút hơn. 
 • Nụ cười của bạn sẽ làm giảm bớt sự lo lắng của người khác
 • Một nụ cười có thể giúp bạn có tình yêu đích thực

5. Lời kết

Qua những phân tích trên, các bạn cũng đã hiểu thêm về khái niệm nụ cười, ý nghĩa của nụ cười hay tác dụng của nó trong công việc cũng như trong cuộc sống. Và tới đây bạn cũng hiều chắc không chỉ 1 tỷ lý do giúp bạn nên cười mà còn nhiều hơn thế Vì vậy, chương trình Cười Xuyên Việt ra đời với mong muốn mang lại thật nhiều tiếng cười ý nghĩa, sảng khoái giúp cuộc sống của mọi người thêm vui vẻ và hạnh phúc hợn

Cười Xuyên Việt P/s: " HÃY CƯỜI THẬT NHIỀU BẠN NHÉ!"

XEM THÊM: 
 1. Những câu châm ngôn, danh ngôn về nụ cười cực hay
 2. Những hình ảnh về nụ cười vui và hạnh phúc nhất Việt Nam


Xem video hài Cười Xuyên Việt 2015: tiểu phẩm NỤ CƯỜI VẠN NĂNG - Mã Như Ngọc
☺❤ chia sẻ ủng hộ admin ❤☺

Ý nghĩa của nụ cười? Vì sao bạn nên cười mỗi ngày?

Description: Ý nghĩa của nụ cười và tác dụng của nụ cười trong cuộc sống. 5 lý do bạn nên cười mỗi ngày,giúp cuộc sống của bạn trở lên ý nghĩa và hạnh phúc hơn...
 • Đăng bởi: Nam Nguyễn
 • Lượt xem:
 • Thấy hay chia sẻ ngay

  0 nhận xét:

  Đăng nhận xét

   

  Đăng ký nhận video mới qua email

  Cách đăng ký 2017

  1. Đăng ký online bằng cách gửi email về địa chỉ 2017cuoixuyenviet@gmail.com
  2. Hoặc gửi thư trực tiếp:
  • Tại TP.HCM: Công ty CP Truyền Thông Khang 26/6B Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, QUận Bình Thạnh từ 31/01/2017 tới 12/03/2017.
  • Tại Vĩnh Long: Số 50 Đường Phạm Thái Bưởng, Phường 4, TP VĨnh Long, Tỉnh VĨnh Long từ 31/01/2017 tới 09/03/2017.
  Copyright © 2015 Cười Xuyên Việt. All Rights Reserved. Tổng hợp thông tin hữu ích cho fan.
  Wallpapers Hack Wfi